Tp Hồ Chí Minh xây Quảng trường tại Quận Thủ Khiêm sức chứa lên đến 500000 người

Tin tức – Xây dựng quảng trường Quận Thủ Khiêm có sức chứa 500.000 người cho các lễ hội văn hóa và 268.000 người cho các lễ hội chính trị.

Đệ trình đồ án quy hoạch

Mới đây, Sở Quy hoạch kiến trúc Tp.HCM đã báo cáo chính quyền Tp.HCM về đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 quảng trường trung tâm và công viên bờ sông của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đồ án quy hoạch
Đồ án quy hoạch

Theo đồ án quy hoạch, Xây dựng quảng trường Quận Thủ Khiêm trung tâm và công viên bờ sông Thủ Thiêm rộng hơn 27 ha được phân thành các khu vực tổ chức hoạt động chính trị, văn hóa và hoạt động thường ngày.

Toàn bộ khu vực quảng trường có sức chứa 500.000 người cho các lễ hội văn hóa và 268.000 người cho các lễ hội chính trị.

Một bãi đậu xe ngầm cũng được Xây dựng quảng trường Quận Thủ Khiêm trong khu vực quảng trường trung tâm để phục vụ cho các sự kiện ở quảng trường. Bãi đậu xe này có thể đậu được gần 2.700 ô tô cùng lúc.

Cùng với đó, sẽ xây dựng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn nối từ quảng trường Thủ Thiêm với quận 1 (khu bến Bạch Đằng).

Ngoài ra, sẽ dành hơn 1.000 m2 đất khu công viên bờ sông để tái hiện bến phà Thủ Thiêm kết hợp với bến phà phục vụ du lịch.

Quyết định của chính quyền Tp.HCM

Được biết, chính quyền Tp.HCM đã cơ bản đồng ý những nội dung chính trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 quảng trường trung tâm và công viên bờ sông của khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Xây dựng quảng trường Quận Thủ Khiêm
Xây dựng quảng trường Quận Thủ Khiêm

Năm 2014, Tp.HCM trình Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố xin chủ trương đầu tư dự án xây dựng quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 với số vốn đầu tư là là 1.970 tỷ đồng.

Dự án sẽ được nhà đầu tư là Công ty Đại Quang Minh thực hiện theo hình thức hợp đồng BT và được cần trừ vào khoản tiền chênh lệch mà nhà đầu tư còn phải nộp (khoảng 1.800 tỷ đồng) theo điều khoản  BT dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã được ký tắt trước đây.

UBND Tp.HCM cho biết, khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là khu trung tâm đô thị mới mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Do đó, Xây dựng quảng trường Quận Thủ Khiêm trung tâm và công viên bờ sông mang tính đặc trưng riêng, đáp ứng yêu cầu về không gian để tổ chức các lễ hội chính trị, lễ hội văn hóa và tổ chức các hoạt động thường nhật.